home  home home home home home

Du lịch đảo Quan Lạn - những điều cần biết

(Tamlongtravel) - Đảo Quan Lạn là một đảo lớn thuộc huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cách Hà Nội khoảng 195km. Đến với Quan Lạn, du khách sẽ bị mê hoặc bởi những bãi biển hoang sơ với bờ cát trắng trải dài và làn nước trong xanh, được thăm các di tích lịch sử văn hóa và thưởng thức nhiều hải sản quý hiếm.

Phương tiện đi lại: 

Để đi ra đảo Quan Lạn, du khách đi xe đến Cửa Ông. Khi đến ngã ba Cửa Ông, một đường rẽ trái thì đi thành phố Cẩm Phả và đi Móng Cái, một đường bên phải là đi ra Vân Đồn và để đi Quan Lạn, bạn phải rẽ vào đường bên phải đi Vân Đồn rồi đi ra bến tàu Cái Rồng.

Ngoài ra, du khách cũng có thể đi tàu từ Hòn Gai, thuộc thành phố Hạ Long, Quảng Ninh. Tuy nhiên đi tàu này khá chậm nên chỉ phù hợp với những bạn thích du ngoạn trên vịnh và có nhiều thời gian hơn. Từ thành phố Hạ Long, Quảng Ninh, du khách có thể đi tàu từ bến tàu Hòn Gai để đi ra đảo Quan Lạn. Đây là kiểu thuyền chợ cho người dân đi lại, có vận chuyển hàng hóa và có cập bến tại một số đảo nhỏ khác trên đường đi. Đường thủy này thích hợp cho những ai có thời gian thoải mái và thích được du ngoạn trên vịnh Bái Tử Long. Đôi khi được trải nghiệm đi lại cùng với người dân trên các đảo khác nhau cũng là một điều thú vị.

alt

Bến cảng Cái Rồng nơi tàu, thuyền đi ra đảo Quan Lạn

Tàu đi ra đảo:

- Bạn có thể mua vé tàu cao tốc đi ra đảo Quan Lạn tại bến tàu Cái Rồng. Thời gian tàu chạy có chuyến sáng 8h15 và chiều lúc 15h15. 

Tuyến Vân Đồn - Quan Lạn: ( Thời gian chạy: 45 phút). Giờ chạy như sau: Vân Đồn - Quan Lạn : Sáng 8h15 ; Chiều 15h15. Quan Lạn - Vân Đồn : Sáng 7h15; Chiều 14h15. Ngoài ra có những chuyến tăng cường ( ngoài những giờ cố định trên) với giá vé cao hơn (giá vé và giờ tàu có thể thay đổi theo điều kiện các mùa và thời tiết).

- Nếu tự đi tàu chợ thì 1 ngày chỉ có 1-2 chuyến vào 7h30 sáng, 11h sáng ( tàu này hơi chậm và thời gian có thể thay đổi).

- Nếu đi từ bến Hòn Gai: có 2 chuyến đi Hòn Gai - Quan Lạn vào 6h30 sáng và 13h30. Chiều về chỉ có chuyến 13h30. Đây là loại tàu đi chậm và dành cho người dân tại các đảo dọc theo đường vịnh Bái Tử Long từ Hòn Gai đến đảo Quan Lạn.

- Vân Đồn đi bến Quan Lạn:  Tàu cao tốc Phúc Thịnh Viêt Anh và tàu cao tốc Quang Minh, sáng 8h và chiều 14h từ Vân Đồn đi Quan Lạn, sáng 7h và 13h từ Quan Lạn về Vân Đồn. Tàu gỗ: sáng 7h và chiều 13h

- Vân Đồn đi bến Minh Châu: Tàu cao tốc: Tàu Chung Hướng, tàu Minh Châu, sáng 7h30 và chiêù 13h30 từ Vân Đồn đi Minh Châu, sáng 6h30 và chiều 1h về Vân Đôn. Tàu gỗ: sáng 7h và chiều 13h30.

Đi lại trên đảo

- Đi lại trên đảo bằng xe tuk tuk. Mỗi xe chở được khoảng 10 người. 

- Lựa chọn thứ hai cho khách du lịch là xe ôm nhưng giá xe ôm đắt gấp đôi so với đất liền bởi xăng dầu phải chở từ đất liền ra.

alt

Xe tuk tuk Quan Lạn

Nơi nghỉ:

Quan Lạn có nhiều nhà nghỉ, bạn nên đặt phòng trước. Ngoài ra, các nhà sàn sát biển Quan Lạn là một lựa chọn khác cho bạn. Đặc biệt, bạn có thể mang theo lều lán trại từ Hà Nội để dựng ven biển, thuận tiện cho việc đốt lửa trại đêm. Các dịch vụ như nước rửa mặt, vệ sinh... đều có ở ven biển, không cần thuê nhà nghỉ. Ngoài tắm biển bạn có thể leo đồi cát, thuê xe đạp đi quanh Quan Lạn.

Nơi tham quan và vui chơi

Biển Minh Châu: đây là bãi biển yêu thích của khách du lịch bởi cát trắng, mịn, biển trong xanh. Bãi biển Minh Châu còn rất hoang sơ, chỉ có vài quán nhỏ. Thích hợp coh việc khám phá, đặc biệt có rừng gần bãi biển.

Bãi biển Sơn Hào:  sầm uất và có nhiều dịch vụ nhất. Bãi Sơn Hào đẹp, sóng to nhất trong 3 bãi biển.

Biển Quan Lạn:  cách bến tàu không xa, đây là bãi có chút nhân tạo vì ATI đầu tư ở đây.

Đảo Ngọc Vừng: Hòn đảo xinh đẹp nằm giữa hai đảo đá nhỏ là Hòn Nét và đảo Phượng Hoàng thuộc huyện Vân Đồn. Trên cao nhìn xuống, đảo Ngọc đẹp như một tấm khăn choàng nhung, có nhiều đường diềm sáng trắng như đang trôi nổi bồng bềnh trên mặt nước. Phía đông của đảo có bãi cát dài tới hàng cây số, cát trắng tinh khiết trải dài ra tận bến. Từ mỏm Mắt Rồng có thể bao quát hết cả vùng đảo Cô Tô. Trung tâm đảo Ngọc có một cây si um tùm, dưới cây si này năm 1962, Hồ Chủ Tịch đã ra thăm đảo và đứng ở đây nói chuyện cùng nhân dân.

Miếu thờ Trần Khánh Dư: Một công trình kiến trúc nhỏ hình chữ nhất, tương truyền được dựng lại trên phủ cũ của ông. Ngôi nghè bị đổ nát trong những năm 1960, mới được tôn tạo năm 1995. Trong nghè còn một pho tượng Trần Khánh Dư tương truyền có từ thời Nguyễn và một số hoành phi, câu đối ca ngợi công đức của ông.

Đình Quan Lạn: Đây là công trình kiến trúc đồ sộ và ấn tượng nhất trên đảo Quan Lạn. Đình được xây từ thời Hậu Lê, có kiến trúc hình chữ công, mặt hướng về phía đất liền, làm bằng gỗ lim quý mọc trên núi đá ở đảo Ba Mùn. 

Những hoạt động vui chơi khác:

+ Bạn có thể thuê 1 chiếc xe máy để đi dạo quanh đảo, bạn có thể đi xe đến khu trung tâm gần bến tàu, nơi có đông các ngôi nhà dân tập trung nhất để thưởng thức cà phê, đi dạo ngắm nhìn, chò truyện với người địa phương để tìm hiểu cuộc sống thường ngày của họ.

+ Bạn cũng có thể hỏi và tìm đến địa điểm bắt sá sùng để tìm hiểu về cách đánh bắt sá sùng cũng như cách chế biến và công dụng của loại hải sản này.

+ Vào buổi tối, một trong những hoạt động thú vị là bạn có thể mượn đèn pin ( hoặc đem từ nhà đi) để ra bãi biển le bắt những con còng còng có khả năng chạy rất nhanh trên bãi cát.

Ăn uống:

- Vì lượng thực phẩm và dịch vụ hàng ăn ở Quan Lạn còn chưa phong phú nên bạn nhớ đặt trước. Nếu ở tại nhà nghỉ bình dân bạn có thể nhờ nhà chủ nấu giúp luôn với giá khoảng 30.000vnd/người/bữa.

- Sá sùng, ngao, ngán, cù kì, tu hài, bề bài là những món hải sản đặc trưng mà bạn không thể bỏ qua khi ghé thăm Quan Lạn.

- Bạn cũng có thể đi chợ thăm quan và mua hải sản vào sáng sớm lúc 05h. Khu chợ nằm gần đình Chu Công ở gần trung tâm của đảo Quan Lạn, nơi có nhiều nhà cửa tập trung như một khu phố nhỏ.

alt

Bãi biển Minh Châu - Quan Lạn

(tổng hợp)

 

5 bước đặt tour du lịch

01CHỌN CHƯƠNG TRÌNH TOUR BẠN ƯA THÍCH

Chọn chương trình bạn ưa thích trong danh sách tour, liên hệ với nhân viên tư vấn qua điện thoại hoặc email trao đổi và đưa thêm yêu cầu, sở thích riêng của bạn.

02NHÂN VIÊN TƯ VẤN XÂY DỰNG LẠI CHƯƠNG TRÌNH

Nhân viên tư vấn của Tâm Long Travel xây dựng lại chương trình cho phù hợp với sở thích, ngân sách của bạn sau 1 tiếng từ khi nhận được thông tin.

03THAY ĐỔI ĐỂ PHÙ HỢP VỚI YÊU CẦU KHÁCH HÀNG

Nếu bạn chưa thật sự hài lòng với chương trình, nhân viên tư vấn sẽ thay đổi cho đến khi bạn cảm thấy thực sự hài lòng. Hai bên xác nhận chương trình chính thức.

04KHÁCH HÀNG ĐẶT CỌC 70% GIÁ TRỊ TOUR

Khách hàng đặt 70% trên tổng giá trị chương trình, Tâm Long Travel tiến hành giữ toàn bộ dịch vụ khách hàng lựa chọn và gửi bản xác nhận cuối cũng bao gồm chương trình, thông tin khách sạn, hướng dẫn viên và dịch vụ trong chương trình.

05THANH TOÁN TIỀN CÒN LẠI

Thanh toán số tiền còn lại trước ngày khởi hành (Áp dụng cho nhóm khách dưới 15 người), thanh toán sau khi kết thúc chương trình 3 ngày (áp dụng với đoàn trên 15 khách).

Tỷ giá, thời tiết

seo