home  home home home home home

Đi tìm "Sa Pa mới" tại đất Hòa Bình
Cách Hà Nội hơn 130km, khu vực Lũng Vân, Nam Sơn và Bắc Sơn (huyện Tân Lạc, Hòa Bình) được nhiều du khách xem như một phiên bản của Sa Pa. Đó là bởi nơi đây có khí hậu quanh năm mát mẻ cùng vẻ đẹp hoang sơ đầy quyến rũ.
alt
 

Đi tìm "Sa Pa mới"

Vừa rẽ trái tại ngã ba Lồ trên quốc lộ 6, cảnh sắc thanh bình đã dần hiện ra trước mắt chúng tôi. Những con đường nhựa uốn lượn men theo triền núi, bên các thửa ruộng xanh ngắt chạy tít tới tận chân núi. Xa xa, thấp thoáng vài mái nhà lá, nhà sàn đơn sơ. Theo tìm hiểu, có đến 63% dân số tỉnh Hòa Bình là người Mường với bốn nhánh lớn là Mường Bi, Mường Vang, Mường Thàng và Mường Động. Và lên đến huyện vùng cao Tân Lạc, con số đó là 80-90%.

Đi được vài km, con đường đèo dốc bắt đầu xuất hiện. Những khúc cua tay áo với gấp độ dốc lớn, phải vững tay lái và vất vả lắm mới chinh phục được. Bù lại là những cảnh đẹp tuyệt sắc hai bên đường. Những cung đường nhựa hẹp, uốn lượn và hầu như vắng bóng người qua lại. Xa xa dưới thung lũng là một màu xanh ngút ngàn của những thửa ruộng bậc thang. Không dày đặc và hùng vĩ như ở Mù Cang Chải, Yên Bái hay Sa Pa, Lào Cai, ruộng bậc thang ở Lũng Vân thoai thoải với vẻ bình dị và mang những nét đẹp riêng, cứ dần dần chạy từ chân thung lũng lên đến sườn núi, phía trên là những mái nhà sàn đơn sơ của người Mường.

Tới được trung tâm xã Lũng Vân nằm ở ngã ba đường, đi thẳng sẽ tới xã Bắc Sơn, nơi được ví như nóc nhà của người Mường đất Tân Lạc. Còn nếu rẽ trái sẽ tới xã Nam Sơn rồi đi thẳng qua đỉnh Phù Luông sẽ sang bên đất Bá Thước của tỉnh Thanh Hóa.

Tại đây, thiên nhiên đã ban tặng cảnh sắc và khí hậu tuyệt vời để những nóc nhà Mường bao đời tồn tại bình yên. Điều kỳ diệu về thời tiết ở Lũng Vân là những ngày nắng rất ít ỏi. Quanh năm cả vùng đất này đều chìm trong sương mù cùng những đám mây bồng bềnh.

Ấm áp những nóc nhà của người Mường

Tạm biệt Lũng Vân - thung lũng của mây, đường lên Bắc Sơn ngày càng khó khăn và đèo dốc liên tục. Nếu Lũng Vân nằm ở độ cao khoảng 1.000m so với mực nước biển thì điểm cao nhất của Bắc Sơn và Nam Sơn lên tới 1.400-1.500m. Chính vì vậy, những điểm vùng cao ở hai xã này đã trở thành nóc nhà của người Mường ở đất Hòa Bình.

Nhà dân ven đường ngày càng thưa thớt, nhiều mái nhà tường được đắp bằng đất, lợp lá cây rừng với hàng rào hoa ngũ sắc. Đứng trên một mỏm núi thuộc địa phận xã Bắc Sơn có thể thu vào tầm mắt toàn cảnh một vùng thung lũng rộng lớn. Những con đường giờ chỉ còn như một vệt chỉ uốn lượn chạy men theo núi. Ruộng bậc thang với những mái nhà đơn sơ cứ mờ mờ ảo ảo hiện ra trong làn sương mù.

Điểm vùng cao của xã Nam Sơn tiếp giáp với huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa. Đứng ở đây có thể nhìn thấy đỉnh Phù Luông cao 1.700m so với mực nước biển. Trên điểm cao ở xã Nam Sơn nhìn xuống Lũng Vân vào những ngày nhiều mây sẽ bắt gặp một cảnh tượng kỳ vĩ. Những đám mây trắng bồng bềnh ôm ấp lấy các quả núi tạo thành một biển mây chốn núi rừng. 

Trên những điểm cao hẻo lánh nhất xứ Mường ở Nam Sơn, Bắc Sơn này, cuộc sống của người dân hầu hết là tự cung tự cấp. Nếu ai muốn qua đêm ở vùng này sẽ khám phá nhiều điều thú vị. Có thể xin gia chủ cho ngủ nhờ trong nhà sàn, dùng cơm lam, cá suối trong bữa ăn. Nếu may mắn, bạn có thể được thưởng thức món da bò cuốn đậu phộng luộc chấm với nước tương. Đây là món ăn độc đáo của người Mường vùng Tân Lạc và chỉ được làm khi có việc quan trọng như đám cưới, lễ hội.

 

5 bước đặt tour du lịch

01CHỌN CHƯƠNG TRÌNH TOUR BẠN ƯA THÍCH

Chọn chương trình bạn ưa thích trong danh sách tour, liên hệ với nhân viên tư vấn qua điện thoại hoặc email trao đổi và đưa thêm yêu cầu, sở thích riêng của bạn.

02NHÂN VIÊN TƯ VẤN XÂY DỰNG LẠI CHƯƠNG TRÌNH

Nhân viên tư vấn của Tâm Long Travel xây dựng lại chương trình cho phù hợp với sở thích, ngân sách của bạn sau 1 tiếng từ khi nhận được thông tin.

03THAY ĐỔI ĐỂ PHÙ HỢP VỚI YÊU CẦU KHÁCH HÀNG

Nếu bạn chưa thật sự hài lòng với chương trình, nhân viên tư vấn sẽ thay đổi cho đến khi bạn cảm thấy thực sự hài lòng. Hai bên xác nhận chương trình chính thức.

04KHÁCH HÀNG ĐẶT CỌC 70% GIÁ TRỊ TOUR

Khách hàng đặt 70% trên tổng giá trị chương trình, Tâm Long Travel tiến hành giữ toàn bộ dịch vụ khách hàng lựa chọn và gửi bản xác nhận cuối cũng bao gồm chương trình, thông tin khách sạn, hướng dẫn viên và dịch vụ trong chương trình.

05THANH TOÁN TIỀN CÒN LẠI

Thanh toán số tiền còn lại trước ngày khởi hành (Áp dụng cho nhóm khách dưới 15 người), thanh toán sau khi kết thúc chương trình 3 ngày (áp dụng với đoàn trên 15 khách).

Tỷ giá, thời tiết

seo