Số 10 - Ngõ 104 Đào Tấn, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội

Hà Giang – mảnh đất nơi địa đầu Tổ quốc với khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ đang trở thành điểm đến thu hút đông đảo du khách. Đến đây, tham dự phiên chợ phố núi Đồng văn vào chủ nhật hàng tuần là một trải nghiệm thú vị không nên bỏ lỡ.

Phiên chợ là nét sinh hoạt văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc nơi vùng cao. Để tham dự phiên chợ, các bà, các mẹ và chị em xúng xính trong những bộ váy áo mới xuống chợ. Nhiều bà con ở xa phải đi từ đêm thứ bảy hoặc mờ sáng mới đến chợ.

Tham dự phiên chợ Đồng Văn từ sáng sớm sẽ thấy dòng người rải rác đổ về chợ mỗi lúc một đông đúc, đi lại chật kín chợ. Các mặt hàng bày bán ở chợ phiên Đồng Văn vô cùng đa dạng và đầy đủ. Dọc hai bên cổng vào là những mặt hàng đồ ăn, đặc sản vùng cao làm quà. Vào trong chợ, chia thành nhiều khu vực. Khu với đầy đủ các mặt hàng rau, củ, quả, thực phẩm, nông sản vùng cao như óc chó, dưa mèo, ngọn đậu hà lan, ngồng cải…; khu rực rỡ với những mặt hàng vải dệt thổ cẩm đủ sắc màu; khu bán giày dép; khu vực ẩm thực ăn uống với những món bún, phở nhưng hương vị hoàn toàn khác biệt; khu bán những đồ ăn vặt như bánh rán, xôi ngũ sắc, mèn mén… Đặc trưng ở chợ phiên Đồng Văn có một dãy dài chuyên bán rượu ngô, lạc vào dãy chợ này chỉ ngửi mùi hương đã thấy người nao nao. Nhiều người dân tộc vùng cao xuống chợ có khi chỉ để mua… rượu. Và đặc biệt, ở phiên chợ Đồng Văn có một khu vực chuyên bán trâu, bò.

Người đến chợ cũng đa dạng đủ các thành phần dân tộc thiểu số như người Mông, Dao, Tày, Nùng, Lô Lô, Bố Y… và người Kinh cùng khách du lịch.

Đứng dọc phía vào cổng chợ quan sát sẽ thấy các bà, các mẹ đi vào chợ ôm trên tay một con gà H’Mông đen hay ôm trên tay một con ngan đen xuống chợ để bán. Còn các bạn trẻ thì xúng xính váy áo đẹp và không quên cầm theo những chiếc gậy selfie xuống chợ chụp ảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *