Số 10 - Ngõ 104 Đào Tấn, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội

Đến Mèo Vạc, nếu chỉ lướt qua Mã Pí Lèng, dòng Nho Quế, Công viên địa chất Toàn Cầu sẽ thực sự chưa trọn vẹn, chưa đủ đầy để thấu cảm với mảnh đất cao nguyên đá hùng vỹ này.

Đi sâu vào những bản làng nằm chênh vênh lưng chừng núi hay dưới chân núi sâu thằm với xung quanh nhà là vùng đất canh tác chỉ toàn thấy đá và đá. Thế nhưng sức sống mãnh liệt của cây trái vẫn vươn lên xanh tốt, mới thấy được sự cần mẫn của đồng bào nơi đây

Nếu chỉ lướt qua đỉnh Mã Pí Lèng, chụp ảnh “check-in” rồi xuôi xuôi những dốc quanh co trên con đường Hạnh Phúc xuống xuôi thuyền trên dòng Nho Quế”. Như vậy, du khách đã bỏ lỡ một “đặc sản” tuyệ vời của Mèo Vạc: Đó chính là cuộc sống diệu kỳ nơi những ngọn núi đá nhọn hoắt, cao chót vót, trùng điệp choáng ngợp tầm mắt này.

Ở nơi đó, nơi những ngọn núi đa cheo leo phủ một màu xám xịt được tô điểm bởi những bản làng hiền hòa với những con người cần mẫn, kiên trì bền bỉ dùng sức người biến đá nở thành hoa.

Những con đường nhỏ như sợi chỉ vắt ngang những ngọn núi đá chính là đường dẫn vàn bản làng, nằm cách xa trục đường lớn. Muốn vào đây chỉ có thể đi bộ hoặc đi xe máy.

Được tận mắt chứng kiến những người dân bảo địa cheo leo trên sườn núi đá chót vót, những đứa trẻ bé nhỏ khoác gùi trên lưng phụ giúp cha mẹ trong tiết trời giá lạnh. Để thấy những cây lương thực xanh tốt vươn lên từ đá, những vạt cải nở hoa vàng rực; những vạt tam giác mạch phủ trắng hồng một sườn đồi núi; những cây đào, cây mận khoa sắc hồng, sắc trắng tinh khôi, làm bừng sáng không gian trong màu xám xịt của đá, mới thấy cuộc sống diệu kỳ biết bao.

Sắc trắng tinh khôi nở trên cao nguyên đá
Những vạt cải nở vàng rực

Bà con người H’Mông lao động
Ngôi nhà nào trên cao nguyên đá cũng có đào, có mận bung nở hoa diệu kỳ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *