Số 10 - Ngõ 104 Đào Tấn, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội

Đến Hòn Yến – Phú Yên mùa này sẽ được chiêm ngưỡng những đoàn tàu cập bến sau chuyến đánh cá trở về, được tận mắt chứng kiến nghề cá và có cơ hội “săn” những góc máy cực chất để tạo nên những bức ảnh để đời. Những bức ảnh chân thực của nhiếp ảnh gia Trần Bảo Hòa dưới đây sẽ cho độc giả cảm nhận điều đó.

Thời gian gần đây, Hòn Yến trở thành điểm đến thu hút du khách. Nằm ở địa phận thông Nhơn Hội, xã An Hoàm huyện Tuy An, cách Tuy Hòa chừng 20km về hướng đông bắc. Xưa, nơi hòn đảo nhỏ này hội tụ đông đảo yến về làm tổ nên người dân địa phương đặt tên Hòn Yến.

Nằm giữa biển xanh, theo dấu ấn thời gian, Hòn Yến vẫn còn đó nguyên sơ với những cây bàng, phi lao hay xương rồng.

Đặc biệt, làng nghề đánh cá trên Hòn Yến mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị khi được tận mắt chiêm ngưỡng những đoàn tàu tấp nập cập bến lúc tinh mơ, ngư dân rộn rã với những mẻ lưới cá tươi rói. Cá cơm ngần, mình nhỏ như cây tăm, màu trắng trong suốt là đặc sản nơi đây.

Để “săn” được những bức hình này, nhiếp ảnh gia phải căn giờ ra Hòn yến vào buổi chiều, thời gian ngư dân thả lưới tứ 14h đến 21h.

Mỗi tàu săn cá cơm có chừng 10-13 ngư dân với nhiệm vụ khác nhau. Ban ngày, khi phát hiện thấy luồng cá cơm dưới độ sâu từ 30-40m, ngư dân sẽ dùng lưới bủa vây bắt cá. Tối đến, ngư dân chong đèn pha dồn cá vào lưới rồi dùng cây sào xúc cá. Sáng hôm sau, tàu trở về cập bến với ắp đầu những sọt cá ngần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *