Số 10 - Ngõ 104 Đào Tấn, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội

Nép mình bên hạ lưu sông Hương, nơi có làng nghề nổi tiếng hoa giấy Thanh Tiên, xã phú Mậu, huyện Phú vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ngôi làng mà người dân đã kế thừa và gìn giữ nghề tổ của cha ông suốt 3 thế kỷ trôi qua.

Trong quá khứ, hoa giấy thanh tiên là “đặc sản” tiến vua. Những bông hoa ngũ sắc tượng trung cho Tam cương (trung – hiếu – nghĩa) và Ngũ thường (nhân – lễ – nghĩa – trí – tín). Sau đó, nghề làm hoa giấy phát triển gắn liền với đời sống tinh thần. Người dân Huế dâng hoa thanh tiên cúng thần linh, tổ tiên mỗi độ Tết đến xuân về, mong cầu một năm ấm no may mắn.

Những người làm hoa thường phải chuẩn bị nguyên liệu từ giữa năm. Phần cuống hoa được họ chẻ từ những cây lùng, câu tre, vót nhọn và phơi khô. Những cánh hoa giấy được nhuộm màu công phu để đảm bảo màu tươi tắn, bền lâu. Nguyên tắc trong làm hoa giấy thanh tiên là màu nhuộm hoa chế từ thiên nhiên, từ nhựa và lá cây theo bí quyết bí truyền riêng.

Trong tất cả các công đoạn làm nên hoa giấy thanh tiên đều phải làm thủ công. Qua đôi tay khéo léo và óc sáng tạo để làm nên sản phẩm sống động.

Theo nhịp phát triển của xã hội, người làng Thanh Tiên ngày nay còn làm hoa tang trí nhà cửa, không gian làm việc hay lễ hội như hóa sen, hoa huệ, hoa hồng, tường vi, cúc…

Làng  hoa trở thành điểm khám phá văn hóa truyền thống đặc sắc trong hành trình đến với Huế.Tại đây du khách được đắm chìm vào không gian đặc sắc, được tự tay làm những bông hoa sen giấy theo sự hướng dẫn của nghệ nhân.

Nhờ bảo tồn làng nghề gắn với du lịch mà làng hoa giấy Thanh Tiên đang hồi sinh, thoát khỏi nguy cơ thất truyền, thu hút đông đảo du khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *