Số 10 - Ngõ 104 Đào Tấn, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội

Những ngày cuối đông, núi rừng Tây bắc tràn ngập sắc hồng đào của loài hoa mang tên “tớ dày”, loài hoa mang đến sự mềm mại, lãng mạn, êm đềm cho núi rừng Tây Bắc hùng vỹ.

Ở độ cao hơn 1.000m so với mực nước biển, loài hoa “tớ dày” truyền thống này mang hương sắc đặc trưng “gọi xuân” cho vùng cao Tây Bắc.

Chẳng biết tự bao giờ loài hoa này xuất hiện nhưng biết bao thế hệ người H’mông sinh ra đã thấy và gọi nó với cái tên “tớ dày”.

Những chùm hoa năm cánh mỏng manh, ngụy đài hồng thẫm, dỏ rực bừng sáng cả một vùng trời. Có họ hàng gần giống với loài hoa anh đào xứ Phù Tang nhưng “tớ dày” có chút mỏng manh, mềm mại, e ấp như những thiếu nữ mới lớn nơi vùng núi cao.

Dù chỉ là cơn gió nhẹ, những nhành hoa tớ dày đan xen như những chiếc chuông nhỏ xinh nhẹ rung trước gió. Vẻ đẹp lãng đãng, thơ mộng gây thương nhớ của núi rừng Tây Bắc.

Mỗi dịp cuối năm dương lịch cũng là dịp Tết của người Mông thì loài hoa miền sơn cước này nở rộ, nhuộm thắm các sườn đồi. Sau một năm lao động vất vả, người Mông chỉ cần ngước lên sườn đồi thấy “tớ dày” nở đỏ núi rừng là biết đã đến mùa du xuân, chơi Tết.

Đây cũng là thời điểm lý tưởng cho những tín đồ xê dịch muốn chìm đắm trong cảnh sác tuyệt mỹ của núi rừng. Đẹp nhất ở vùng La Pán Tẩn, tớ dày gọi nét xuân ngọt ngào, quyến rũ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *