Số 10 - Ngõ 104 Đào Tấn, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội

Nằm nép mình bên con sông Thu Bồn, hơn 300 năm qua, làng cây trái ấy vẫn lững lờ, êm dịu, chẳng thể phôi pha nét dung dị của một chốn yên bình với cây, đa, bến nước, con đò cùng những lũy tre ngày đêm rì rào trước gió. Đó chính là làng Đại Bình thuộc huyện Nông Sơn, Quảng Nam. Nơi được mệnh danh là miệt vườn cây trái Nam Bộ giữa lòng miền Trung, nơi sống “chậm” trước những bộn bề, lo toan hối hả của cuộc sống.

Du khách có thể ghé thăm làng bằng ô tô, xe máy hoặc những chuyến đò qua sông. Nếu di chuyển bằng xe máy sẽ được thong dong qua những con đèo cao, xuống những con đường nhỏ xinh rợp bóng mát của tán lá rừng, cảm giác đó sẽ thật thi vị.

Trong làng hiện còn sót lại vài ngôi nhà cổ dựng bằng gỗ với lối kiến trúc nhà vườn bình dị lọt giữa những vườn cây trái sum xuê.

Xưa kia, Đại Bình vốn có tên gọi là Đại Bường, dù có cùng cả nước gánh chịu những trận đạn bom khốc liệt thì mảnh đất này vẫn xanh ngắt màu cây trái. Ba thế kỷ trôi đi, các tên Đại Bình được đọc lái đi và mang nghĩa bình yên to lớn lao, nơi cứ lặng lẽ, bình yên cho con người sống “chậm” để cảm nhận muôn màu của thiên nhiên, cây trái.

Bức tranh thiên nhiên tuyệt mỹ ấy đã dệt nên sức hút cho Đại Bình. Cùng với đó là những người dân đôn hậu, chất phác.

Đến Đại Bình mùa này, du khách không chỉ được lắng mình trong không gian xanh mát mà còn được thưởng thức những loại cây trái thơm ngon được vun đắp của bàn tay tần tảo của người dân bản địa. Nhiều loại cây trái Nam Bộ vẫn sống tốt, sống khỏe ở mảnh đất này như chôm chôm, sầu riêng, măng cụt…

Nếu du khách nào thư thả thời gian, muốn hòa mình vào nhịp sống thôn quê cũng có thể lưu trú lại vài ngày trong nhà dân để giúp du khách trải nghiệm cuộc sống nông thôn bình an, tham gia chăm sóc vườn cây trái, tham gia đánh bắt cá trên dòng sông Thu Bồn và có thể ghé thăm những thắng cảnh nổi tiếng như hòn Kẽm đá Dừng, đèo Le, suối nước nóng…

Đến Đại Bình sẽ hiểu hơn về một làng quê, về những con người đã bất chấp chiến tranh, trải qua gió bụi cuộc đời để giữ cốt cách cổ xưa, để thấy một mảnh đất mang nét duyên ngầm của xứ Quảng thân thương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *